• Một ngày của người thợ rèn cuối cùng ở khu phố cổ Hà Nội

  566 lượt xem

  Công việc vất vả, nhưng lò rèn cuối cùng của ông Hùng đang góp phần thổi "hồn," làm đẹp cho Thủ đô, cho từng con phố cổ.


  Ông Nguyễn Phương Hùng 55 tuổi, là người cuối cùng làm nghề rèn ở phố cổ Lò Rèn (Hà Nội). Gia đình 3 đời theo nghề này, nhưng hiện chỉ có ông Hùng nối nghiệp.

   


  Nơi làm việc của ông Hùng bây giờ gói gọn trong không gian hình tam giác rộng khoảng 4m2 được ngăn ra từ căn nhà mặt phố đồ sộ của gia đình

   


  Các cụ nhà ông Hùng vẫn truyền, trước đây người dân làng Canh (huyện Từ Liêm) có nghề đặt bễ rèn những đồ dân dụng bằng sắt. Họ gánh bễ đi khắp nơi rèn thuê nông cụ, đồ dùng gia đình cùng những vũ khí nhỏ.

   


  Về sau người làng Canh di cư lên Hà Nội, mở lò rèn làm nên phố Lò Rèn. Trước đó con phố này có tên là Hàng Bừa.

   


  Khi đến phố nhỏ giữa lòng Hà Nội, tìm hỏi Hùng Lò Rèn là cả phố đều chỉ tận nơi vì đây là một người thợ rèn hết sức đặc biệt.

   


  Lò rèn của ông Hùng là nơi cuối cùng trên cả con phố cổ làm ra những chiếc búa, dao, kéo bên bếp lò than rừng rực.

   


  Ông Hùng chia sẻ đây là nghề rất vất vả, lò rèn và những thùng dầu sôi sùng sục lên tới hàng trăm độ giữa tiết trời nóng bức mùa hè, mùa Đông thì khô nứt nẻ

   


  Ông Hùng ngậm ngùi nói, ông không truyền nghề cho con cái mình và cũng có thể, khi ông không còn sức lực làm việc nữa, nghề thợ rèn trên con phố này cũng chính thức biến mất.

   


  Ông làm việc tỉ mỉ, khéo léo và động tác rất đỗi thanh thoát như một người nghệ sỹ thực thụ đang trình diễn trên sân khấu của riêng mình.

   


  Công việc luôn khiến ông bận rộn. ‘Tôi xem công việc của mình như một thú vui nên thấy rất thoải mái’, ông cười.

   


  Chiếc lò rèn gắn bó với ông hàng chục năm trời từ lúc làm việc đến lúc nấu ăn.

   


  Ông Hùng được mọi người yêu quý bởi sự vui tính pha lẫn với những câu chuyện triết lý sâu sắc về cuộc đời.

   


  Khi nghỉ ngơi, ông Hùng mới lộ rõ tính cách thật sự hài hước, vui vẻ của mình khác hẳn so với khi làm việc.

   


  Công việc của ông vất vả, nhưng lại đang làm đẹp cho Thủ đô, cho từng phố cổ. Lò rèn đỏ lửa của ông Hùng đang góp phần thổi hồn để Hà Nội giữ được nét đẹp cổ kính

   

Loading...

Tìm kiếm

Danh mục

Loading...