• Hà Nội trà đá vỉa hè: thú vui giúp người ta tạm quên những vội vã...

  131 lượt xem

  Ở Hà Nội, thứ dễ mua nhất có lẽ là trà đá. Giá rẻ, chỉ 3 - 5 nghìn đồng và quán trà thì mọc lên khắp nơi: trên đường lớn, sâu trong ngõ hẻm, trước cổng cơ quan hay lọt thỏm giữa khu chợ đông đúc. Đã vậy, lúc ngồi ở quán ăn, từ bình dân đến cao cấp, bạn vẫn thấy ly trà đá len lỏi ở đó.

  Người Hà Nội vốn cầu kỳ trong nhiều thứ, nhất là về khoản ẩm thực nhưng với trà đá, họ lại chẳng đề ra yêu cầu nào khắt khe. Quán trà sơ sài, hợp lại từ dăm ba chiếc ghế nhựa thấp, hộp xốp đựng hướng dương, cốc chén và một phích nước nóng. Quán nào "sang" hơn sẽ bán thêm cả kẹo bánh, đồ uống đóng chai.

  Mặc kệ, "sang" cũng vậy mà tạm bợ cũng được, chỉ cần có trà đá, vậy là đủ để kéo khách về.
  Uống trà đá không hẳn là thú vui, chỉ biết uống là uống. Uống để có chỗ ngồi nói chuyện cho thoải mái, để xua đi cơn khát, sự nóng nực, lạnh buốt hoặc đơn giản là cho đôi chân nghỉ ngơi sau những phút cuốc bộ, chạy xe cực nhọc.

  Từ nhân viên văn phòng cho đến bác lao công, từ người trẻ cho đến những ông cụ, bà lão tóc bạc phơ. Đi uống trà đá, người ta có thể ăn mặc đủ kiểu. Đang lúc phấn son trải chuốt hay khi quần đùi, áo cộc, chân đi dép tổ ong, mồ hôi nhễ nhại vẫn có thể ra quán, ung dung gọi một ly trà đá.

  tra-da-via-he-1

  Hà Nội vội vã nhưng bên ly trà đá, hình như nhịp sống thoáng chốc chậm lại. Đang bận việc nhưng vì mệt quá, khát quá, người ta vẫn có thể tấp xe vào vỉa hè, ngồi xuống, uống cạn một ly trà đá. Nếu rảnh hơn hoặc lúc chờ đợi ai đó, trà đá là sự lựa chọn lý tưởng. Cứ uống thôi vì Hà Nội không vội được đâu!

  Bên ly trà đá, người ta kể về đủ chuyện. Nào chuyện mẹ chồng nàng dâu, vợ chồng cãi nhau buổi sáng, chuyện yêu đương hay công việc ở cơ quan. Giữa phố xá người qua kẻ lại, họ cứ kể to và rành rọt, chẳng sợ ai nghe tiếng. Kể chán những chuyện vụn vặt, họ kể đến chuyện quốc gia đại sự. Phút giây ấy, họ như quên hết mọi áp lực bộn bề của cuộc sống. Quán trà nhỏ nhưng quán nào quán ấy như đều gánh đủ hỉ nộ, ái ố của bao nhiêu con người.

  Bao lâu rồi chưa nghe: "Alo ra quán trà đá đê"

  Cre: ST

Loading...

Tìm kiếm

Loading...