• Chùa Láng

  270 lượt xem

  Hơn ngàn năm trước, nhà Lý đã thực hiện chuyến dời đô lịch sử từ Hoa Lư về Thăng Long, đồng thời cũng làm nên một thời kì thịnh trị của văn hóa Phật giáo. Trong số các công trình kiến trúc để lại ở kinh kì, chùa Láng có lẽ là ngôi chùa có sức sống bất diệt trong tâm khảm người dân Hà thành với những nét độc đáo hiếm thấy.

  cong-thu-3-chua-lang
  Lối vào cổng thứ 3 của chùa Láng, phía trước là nhà bát giác và chính điện

  Đệ nhất tùng lâm Tây Thăng Long

  Chùa Láng được xây dựng vào thế kỷ thứ XII, thời vua Lý Anh Tông,  còn gọi là chùa Cả, tên chữ Hán là Chiêu Thiền tự. Lý giải của tên chữ này được thể hiện ngay trong văn bia "Tạo lệ” niên đại Thịnh Đức thứ 4 (1656) như sau: Vì có điều tốt rõ rệt nên gọi là Chiêu. Đây là nơi sinh ra Thiền sư đại thánh nên gọi là Thiền. Người Pháp gọi là Pagode des Dames.

  chinh-dien-chua-lang
  Chính Điện

  Một ngôi chùa mang cái tên đẹp và tao nhã, gắn với khung cảnh vô cùng trữ tình. Cũng trong văn bia Thịnh Đức xưa cũng đã ghi nhận Chiêu Thiền Tự là "danh lam bậc nhất, thế gian không có chùa nào sánh kịp”. Về phong thủy thì  "Khí tốt phượng thành bên hữu tỏa khắp, dòng sông Tô Lịch bên tả lượn vòng, Nhị Hà nghìn dặm quanh kinh đô uốn khúc, như rồng xanh lớp lớp chầu về, Tản Viên dãy núi đầy khí đẹp hướng vào, như hổ trắng đàn đàn đến họp”. 

  ben-trong-chinh-dien
  Bên trong chính điện

  Quy mô của chùa Láng vừa đủ 100 gian to nhỏ. Trải qua nhiều lần trùng tu, cổng chùa (tam quan) phảng phất hơi hướng nghi môn của cung vua phủ chúa thời Lê trung hưng, bao gồm bốn cột vuông với ba mái nhỏ uốn cong gắn vào sườn cột, mái giữa cao hơn hai mái bên, phía dưới có đôi voi phục hai bên. Hoành phi chính giữa cổng đề 4 chữ "Thiền thiên khải thánh” (trời thiền sinh thánh), bên phải đề "Tuệ Nhật”, bên trái đề "Từ Vân”.

  nha-bat-giac-chua-lang
  Nhà bát giác kiến trúc nổi bật của Chùa Láng

  Giá  trị kiến trúc nổi bật của ngôi chùa cổ này chính là nhà bát giác hay còn gọi là nhà Bảo Cái. Đây là nơi đặt kiệu Thánh vào trước ngày hội, nằm ở giữa sân chùa, với mái chồng, 2 tầng, 16 mái được lợp ngói vẩy với những đầu đao cong vút, uốn lượn rất thanh thoát. Đỉnh nóc được đắp hoạ tiết 4 con phượng đang múa với đường nét mềm mại. Tầng mái bên trên đắp 8 con rồng cuộn, biểu tượng cho 8 đời vua Lý.

  Trong không gian cổ thụ giăng đầy, lại hiện lên một công trình hài hòa như vậy, quả không hổ danh Thăng Long đệ nhất tùng lâm

  Dấu ấn sử xanh đất Thăng Long đô hội

  Trong chùa có 198 pho tượng lớn nhỏ. Như một "cặp bài trùng”, tọa lạc ở hậu cung là tượng vua Lý Thần Tông (1128 – 1138) ngồi trên ngai vàng (tạc bằng gỗ mít) và pho tượng Từ Đạo Hạnh đan bằng mây phủ sơn bên ngoài. Hai bức hoành phi treo phía trên có tựa chữ Hán "Lý Triều Thánh Đế” và "Thánh Cung Vạn Tuế”.

  Quả chuông "đại hồng chung” và một khánh lớn bằng đồng đúc năm 1738 được đặt ở hai lầu gác. 

  chua-lang-nam-1941
  Chùa Láng năm 1941

  Ngoài ra, Chùa Láng còn có 12 đạo sắc phong của các vua triều Lê, Tây Sơn và Nguyễn, cùng 15 tấm bia đá.  Trong đó  tấm bia "Tạo lệ” cao 1,4 mét, rộng 0,8 mét, được coi là một kiệt tác điêu khắc nghệ thuật đá thời Lê. Trán bia có hoa văn lưỡng long chầu nguyệt, hai diềm bia chạm phượng chầu hoa sen và hai tiên nữ với đôi cánh rướn bay lên trời xanh. Trước đây, chùa còn cả cuốn kinh bằng đồng lá (bát diệp đồng thư) của vua Lý thường dùng để tụng niệm, buồn thay bị thất lạc.

  Với giá trị lịch sử như vậy, hằng năm, cứ vào ngày mùng 7 tháng 3 âm lịch, hội chùa Láng được tổ chức, song song với hội Chùa Thầy. Bởi vậy dân gian có câu: "Nhớ ngày mồng bảy tháng ba – Trở về hội Láng, trở ra hội Thầy”. Trước đây còn có tục rước kiệu lội qua sông Tô lên làng Dịch Vọng Tiễn để thăm mẹ Từ Đạo Hạnh được thờ ở chùa Hoa Lăng. Cứ như vậy, chùa Láng còn mãi với linh hồn của lòng hiếu thuận và đức hy sinh!

Loading...

Tìm kiếm

Danh mục

Loading...