• Hồ Hoàn Kiếm hay hồ Gươm

  603 lượt xem

  Hồ Hoàn Kiếm hay còn gọi hồ Gươm là một hồ đẹp, rộng 12ha nằm ngay trung tâm Hà Nội. Nguyên hồ có tên Lục Thủy, là đoạn sót lại của sông Hồng khi chưa đổi dòng. Trước đây hồ rất rộng, chạy suốt từ Hàng Đào thông ra sông Hồng tới khu vực phố Hàng Chuối gồm hai phần tả vọng và hữu vọng. Sau này các phần khác bị lấp đi, chỉ giữ lại khu vực hồ như hiện nay là phần tả vọng cũ.

  hinh anh

  Hồ Hoàn Kiếm -- Ảnh: NGÔ MINH CHÂU (VnExpress.net – 16.3.2009)

  Tên hồ gắn với một truyền thuyết có từ thế kỷ 15, theo đó trước khi khởi nghĩa chống quân Minh từ 1418 - 1428, một người bạn của Lê Lợi trong lúc kéo vó đã nhặt được một thanh gươm và bản thân Lê Lợi trong một lần bị truy đuổi chạy lạc vào rừng cũng đã nhặt được một chuôi gươm nạm ngọc – điều lạ lùng là hai vật này khi ráp lại thật vừa khớp với nhau. Cho là điềm lành, nhuệ khí của nghĩa quân ngày một tăng và qua tay Lê Lợi, thanh gươm đã tả xung hữu đột làm cho quân Minh bạt vía kinh hồn.

  hinh anh

  Mặt hồ Gươm biêng biếc -- Ảnh: PHẠM KIM SƠN (VnExpress.net – 26.8.2009)

  Sau này khi đã về Thăng Long, nhân một lần dạo thuyền trên hồ Lục Thủy, Lê Lợi bỗng thấy một con rùa nổi lên như muốn cản đường. Sẵn gươm cầm trên tay, ông huơ gươm đuổi thì rùa đã nhanh nhẹn đớp lấy thanh gươm rồi lặn mất. Cho rằng thần rùa đã cho mượn kiếm để đuổi quân xâm lược, nay đòi lại, nhà vua đã cho đổi tên hồ thành "Hoàn Kiếm” tức "trả gươm” để ghi nhớ sự kiện này.

  Mai Kim Thành

Loading...

Tìm kiếm

Danh mục

Loading...